Lễ Hội Đèn Trời (Yi Peng) Chiang Mai – Thái Lan 2023 vô cùng đặc sắc và hấp dẫn du khách

 

 

    Lễ hội Đèn TrờiYi Peng ยี่เป็ง tại Chiang Mai, Thái Lan thường diễn ra vào tháng 11 hàng năm. Đây là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất ở khu vực và thu hút đông đảo người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Vào đêm hội, hàng nghìn chiếc đèn lồng sẽ được thả tự do mang theo ước nguyện của tất  mọi người thắp sáng cả bầu trời, thêu dệt nên một bức tranh huyền ảo vừa lãng mạn, vừa ngoạn mục và mãn nhãn. Ngoài ra, còn có các hoạt động giáo dục văn hóa, triển khai phòng trưng bày nghệ thuật và các hoạt động truyền thông khác.

 

 

Nguồn gốc tại sao lại có lễ hội đèn trời Chiang Mai?

 

  Lễ hội thả đèn trời Yi Peng (còn được gọi Yee Peng), bắt nguồn từ văn hóa Lanna ở miền Bắc Thái Lan. Theo truyền thống Lanna, vào tuần trăng tròn của tháng 12, người dân của vùng này tổ chức lễ chiêm bái Xá lợi Phật, Phra That Kaew Chulamanee để mong nhận được sự ban phước từ đấng trên. Tuy nhiên, Thánh tích của Phật lại được cho là được cất giữ tại Thiên đàng, ở tầng cao nhất, không thể tiếp cận. Do đó, người dân Lanna đã sáng tạo ra lễ hội bằng cách sử dụng những chiếc đèn lồng để thắp sáng và thả lên trời để cầu nguyện. Lễ hội thả đèn trời cũng ra đời từ ý tưởng này và sau đó đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa và tôn giáo của người dân xứ sở Chùa Vàng.

 

 

Ý nghĩa nổi bật của lễ hội đèn trời Chiang Mai

 

    Lễ hội thả đèn trời Yi Peng là sự kết hợp của hai từ có nghĩa tương ứng là “hai” và “ngày trăng tròn”. Khi nhìn những chiếc đèn lồng bay lên cao rồi vụt mất trong bầu trời rộng lớn, những người thả đèn tin rằng những chiếc đèn lồng đó đại diện cho mọi mọi khó khăn và gánh nặng không mong muốn trong năm vừa qua, và khi chúng biến mất, họ hy vọng rằng sẽ được giải phóng khỏi những gánh nặng đó và bắt đầu một cái Tết Nguyên Đán một cách tốt đẹp nhất. Theo quan niệm Phật giáo, nếu những chiếc đèn lồng bay lên cao và biến mất một cách an lành, đó có thể coi là việc lời cầu nguyện đã được Đức Phật chấp nhận. Và ngược lại, nếu đèn lồng bị cháy giữa chừng khi đang bay, có thể được hiểu là dấu hiệu của sự không may sắp xảy đến. Nhiều Phật tử Thái Lan cũng tin rằng nếu bạn ước nguyện khi thả đèn lồng thì điều ước đó sẽ thành hiện thực nếu làm nhiều điều tử tế trong năm tới.

 

    Ngoài những chiếc đèn lồng, người Lanna còn thắp sáng bằng Phang Pratheep, là những cây nến nhỏ được đặt dưới mặt đất. Người Lanna tin rằng thắp sáng Phang Pratheep là hành động thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả mọi thứ xung quanh mình. Ánh sáng này cũng liên quan đến sự giác ngộ và thịnh vượng. Trong thời gian lễ hội, bạn sẽ thấy ánh sáng Phang Pratheep tại các ngôi nhà của người địa phương ở miền Bắc Thái Lan.

 

    Lễ hội đèn trời Chiang Mai cũng gắn liền với lễ hội Loy Krathong, được tổ chức trong cùng một ngày và mang biểu tượng tương tự. Những chiếc đèn lồng trong lễ hội này được gọi là “khom loy”, hay “đèn lồng nổi”, được thả xuống sông, kênh rạch… Bên cạnh nghi lễ thả đèn lồng, lễ hội đèn trời còn có các chương trình múa, diễu hành, âm nhạc và thậm chí là nhiều gian hàng thủ công mỹ nghệ, quầy hàng thực phẩm.

 

 

Thời gian diễn ra lễ hội thả đèn trời Chiang Mai năm 2023

 

Theo truyền thống, lễ hội thả đèn trời Yi Peng thường diễn ra theo lịch Lanna của người Thái Lan. Thông thường, sự kiện này được tổ chức vào đêm trăng tròn của tháng 12 âm lịch hàng năm. Do vậy, ngày tổ chức lễ hội hàng năm thường không cụ thể. Trong năm 2023, lễ hội thả đèn Yi Peng ở Chiang Mai đã được tổ chức từ khoảng 17:00 đến 21:30 vào các ngày 27 và 28 tháng 11.
Kinh nghiệm đi lễ hội Yi Peng Thái Lan dành cho mọi người đây! Trong thời gian diễn ra lễ hội này sẽ trùng với thời điểm diễn ra lễ hội Loy Krathong. Vì vậy, nếu bạn du lịch Chiang Mai vào thời gian này hãy kết hợp tham dự lễ hội nổi tiếng này nhé.

Một số địa điểm diễn ra lễ hội bạn có thể đến tham dự

 

    Chiang Mai được biết đến như “thánh địa” của lễ hội đèn trời Yi Peng, vì vậy sẽ không quá bất ngờ khi trong dịp lễ hội, tất cả các con đường, ngõ phố, nhà cửa tại Chiang Mai đều trang hoàng vô cùng rực rỡ, vô cùng náo nhiệt. Vì thế nên  có thể tha hồ lựa chọn những địa điểm đẹp để tận hưởng lễ hội. Tuy nhiên, hãy lưu ý là có những điểm tham gia miễn phí và trả phí, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước nhé.

 

– Sông Ping: Ngoài việc tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng, sông Ping cũng là sự lựa chọn ưa thích của người dân địa phương để tổ chức lễ hội thả đèn Krathong. Khi đến đây, bạn không chỉ có cơ hội tham gia vào lễ hội thả đèn cùng với người dân địa phương, mà còn có thể tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ khác như ngồi trên thuyền ngắm bờ sông Ping, tham quan đền Chai Monkhon, và thưởng thức các món ngon như Khao Soi, một món mì cà ri truyền thống của miền bắc Thái Lan.

 

 

– Doi Saket Hot Springs: Gần với Lana Dhutanka và đây cũng là nơi mà bạn có thể tham gia lễ hội thả đèn trời Chiang Mai, nó nằm cách trung tâm khoảng 30km. Khi sở hữu tấm vé vào, bạn sẽ có thể thưởng thức các màn trình diễn đặc sắc, tham gia chợ phiên và ăn các món ăn truyền thống của địa phương.

 

– Cowboy Army Riding Club: Đây cũng là một địa điểm diễn ra lễ hội thả đèn trời Chiang Mai lớn, nằm cạnh với Lana Dhutanka. Các sự kiện chính sẽ diễn ra ở đây bao gồm hoạt động chính là thả đèn, ngoài ra còn có các tiết mục biểu diễn, các nghi lễ và chợ phiên, nơi mà du khách có thể tham quan và mua cho mình những đặc sản làm quà.

 

– Northern Study Center: Thêm một địa điểm mà bạn có thể ghé đến, nếu như muốn hòa chung không khí lễ hội thả đèn trời Chiang Mai. Cũng như các nơi khác, tại đây đến ngày diễn ra sự kiện cũng xuất hiện các màn trình diễn đặc sắc cùng với các nghi lễ cúng bái theo phong tục địa phương.

 

 

    Lễ hội đèn lồng là một trong những lễ hội đẹp nhất và kỳ diệu nhất ở Thái Lan. Đó là một thời gian để mọi người đến với nhau và ăn mừng cuộc sống tươi đẹp. Nếu bạn có cơ hội đến Thái Lan vào tháng 11, hãy tham gia lễ hội đèn trời Chiang Mai, nơi bạn sẽ có một trải nghiệm thực sự khó quên với những chiếc đèn lồng được thắp sáng và thả lên trời đêm, lấp lánh khắp bầu trời.

error: Nội dung chống copy !